dissertation abstracts in anthropology geography papers qualitative research paper format www custom essay writing com industrial revolution essays a rose for emily literary analysis essay ap argument essay original writing coursework help i need to buy a college essay dissertation education economic growth
nguyen thanh binh, ....

CUỘC SỐNG TẠI KÝ TÚC XÁ

 

Sư đệ đồng hành

Tại Meitoku, hầu hết các cán bộ và giáo viên đều sống trong khuôn viên của trường, cùng tham gia với học sinh các hoạt động từ lúc chào buổi sáng lúc 6:30 cho đến cuộc gặp mặt vào lúc 19:30 tối. Ngoài ra, các cán bộ của nhà trường cũng sẽ có những khoảng thời gian để cùng chia sẻ cuộc sống thường nhật với các học sinh. Meitoku không hoàn toàn giao phó cho học sinh tự lập trong cuộc sống tại ký túc xá, mà trong một mức độ phù hợp, nhà trường cho các em được tận hưởng cuộc sống tại ký túc xá theo cách "thầy trò cùng học".

 

Ký túc xá của Meitoku không phải là nơi ở trọ cho các học sinh ở xa. Tại đây, các học sinh không được tự do xem tivi, chơi game như ở nhà. Cuộc sống tại ký túc xá Meitoku với những quy tắc nhất định là nơi nuôi dưỡng nhân sinh quan, giá trị quan, là nơi để các em học tập, rèn luyện những kiến thức cơ bản về học vấn cũng như cuộc sống, chuẩn bị cho tương lai sau này của mình.

 

Lời cảm tạ nói ra từ con tim hai tiếng "cảm ơn"

Tại ký túc xá Meitoku, các em được giáo dục về đạo đức, luân lý, phép tắc, là những yếu tố nuôi dưỡng con người luôn sống tốt hơn. Meitoku xây dựng các chương trình giáo dục tại ký túc xá ngoài chương trình học chính khóa trên lớp, tiến hành thông qua các buổi "chourei" (gặp gỡ vào buổi sáng) và "yurei" (gặp gỡ vào buổi tối).

Đặc biệt, các em được rèn luyện từ nghi thức chào hỏi, tự chăm sóc bản thân, dọn dẹp vệ sinh, v.v.... Chào hỏi là cầu nối để con người gần nhau hơn, qua đó nâng cao kỹ năng giao tiếp, tạo quan hệ tốt giữa người với người. Ngoài ra, việc các em tự chăm sóc được bản thân mình là một yếu tố hết sức cần thiết. Công việc dọn vệ sinh cũng là một bài học để rèn luyện bản thân mình.

Nuôi dưỡng khả năng tư duy

Để nuôi dưỡng khả năng tư duy - một yếu tố cơ bản của học vấn - thì đọc sách là một công việc không thể thiếu được. Đọc sách sẽ làm cho vốn từ ngữ của các em phong phú thêm, giúp các em có thể nói năng hay hơn, đồng thời các em có thể nâng cao được kỹ năng viết. Tại Meitoku, các em được khuyến khích đọc sách càng nhiều càng tốt, coi đó như là một yếu tố cốt lõi trong việc học tập. Ngoài ra, đối với các em học sinh có nguyện vọng thì có thể tham gia các lớp học buổi tối do các giáo viên chuyên nghiệp được mời tới dạy về cách hành văn, hoặc tham gia sinh hoạt tại các câu lạc bộ do các giáo viên của Meitoku hướng dẫn. Các chương trình này được tổ chức vào giờ tự học, phù hợp với trình độ của từng học sinh, đây chính là một ttrong những nét đặc thù tại Meitoku.

Môi trường để học tập ngôn ngữ

Meitoku tạo nên một môi trường học tập và sinh hoạt mang tính quốc tế với trung tâm là các học sinh đến từ nước ngoài, cùng với các học sinh Nhật Bản chung sống dưới một mái nhà. Hiện nay Meitoku có các học sinh từ hơn 14 nước và khu vực khác nhau như Úc, New Zealand, Canada, Mỹ, Braxin, Trung Quốc, Mông Cổ, Đài Loan, Thái Lan, Hàn Quốc, Senegal, Indonesia, Việt Nam, Angola, v.v... Cùng với tiếng Nhật, tổng cộng có 9 ngôn ngữ được giao lưu ở đây. Tại ký túc xá Meitoku, các học sinh cảm thấy như đang ở Home stay tại nước ngoài.

 

Q&A

Q: Quy định về học tập tại ký túc xá như thế nào?

A: Thời gian tự học của học sinh là mỗi ngày 2 giờ, mỗi tuần 6 ngày, được ghi rõ trong Thời khóa biểu của Ký túc xá. Ngoài ra, tùy theo nguyện vọng của học sinh, nhà trường tổ chức một số lớp học tập trung mỗi tuần 2 lần.

 

Q: Vào ngày nghỉ, học sinh có được phép ra ngoài không?

A: Chỉ các học sinh người Nhật mới có thể về nhà vào thứ Bảy và Chủ Nhật. Ngoài ra vào các ngày nghỉ còn có các hoạt động Câu lạc bộ, đi mua sắm, v.v... Cụ thể là mỗi tháng 2 lần, vào ngày nghỉ nhà trường tổ chức cho các học sinh đi mua sắm các thứ cần thiết.

 

Q: Phòng ở của học sinh được bố trí như thế nào?

A: Các ký túc xá của nhà trường có nhiều loại phòng, từ phòng 1 người cho tới phòng 6 người. Học sinh không được tự do lựa chọn phòng. Tuy nhiên, mỗi năm nhà trường sẽ thay đổi phòng luân phiên 2 lần vào tháng 3 và tháng 9 để tất cả các học sinh được bình đẳng về chỗ ở.

 

Q: Việc giặt giũ quần áo tại ký túc xá như thế nào?

A: Tại ký túc xá có bố trí máy giặt và máy sấy quần áo. Học sinh phải tự mình làm công việc này.

 

Q: Nhà trường xử lý ra sao khi học sinh bị thương hoặc bị đau ốm?

A: Mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều đều có xe buýt đi từ trường tới bệnh viện thành phố. Nhà trường cũng có phòng y tế và cán bộ y tế trực 24/24 để đối ứng khi cần thiết. Ngoài ra, nhà trường còn xe cứu thương để có thể đưa học sinh tới bệnh viện bất cứ lúc nào trong trường hợp khẩn cấp.

 

Q: Nhà trường có cho phép học sinh sử dụng máy tính cá nhân không?

A: Nhà trường cho phép học sinh sử dụng máy tính cá nhân. Tuy nhiên học sinh chỉ được sử dụng máy tính cá nhân và internet theo đúng thời khóa biểu, và chỉ được sử dụng phục vụ cho việc học tập.

 

Q: Học sinh có được phép sử dụng điện thoại di động không?

A: Nhà trường không cho phép học sinh sử dụng điện thoại di động. Khi cần liên lạc với gia đình, học sinh có thể sử dụng điện thoại công cộng. Gia đình học sinh có việc cần liên lạc với học sinh thì có thể gọi về số máy của ký túc xá, học sinh sẽ được thông báo để nhận cuộc gọi.

 

Q: Khi vào ký túc xá, học sinh cần chuẩn bị những thứ gì?

A: Khi vào ký túc xá, học sinh cần chuẩn bị: Quần áo lót, dép đi ngoài trời, khăn tắm, văn phòng phẩm, từ điển (tiếng Anh, tiếng Nhật), các loại thuốc chữa bệnh cần thiết, dép đi trong phòng, xà phòng, dầu gội đầu, dầu tắm, giỏ nhựa, mắc áo, cặp nhiệt độ, v.v...

 

Q: Học sinh không được mang vào ký túc xá những thứ gì?

A: Nhà trường không cho phép học sinh mang vào ký túc xá các vật dụng sau đây: Đồ điện tử, điện máy (Đài caset, loa, máy chơi game, máy sấy tóc, bàn là, máy sưởi ấm, phích điện, v.v...), các vật dụng liên quan đến lửa (diêm, bật lửa, bếp gas, v.v...), đồ trang sức (khuyên tai, nhẫn, lắc, vòng đeo cổ, v.v...), mỹ phẩm (nước hoa, mỹ phẩm, thuốc nhuộm móng tay móng chân), các đồ chơi như tú lơ khơ, mạt chược, v.v..., các loại tạp chí (ngoại trừ tạp chí của các câu lạc bộ của nhà trường).

 

 

   Copyright(C)Meitoku Gijuku junior&senior high schools.All rights reserved.                                                                                                                                    ErpVina thiết kế và phát triển